Tuesday, 30/11/2021 - 16:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC LAN MẪU - LỤC NAM - BẮC GIANG

Phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày tự trường và ngày khai giảng năm học mới 

Ngày 01/9/2021, Trường TH Lan Mẫu đón học sinh tựu trường năm học mới. 

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

PHƯƠNG ÁN

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid- 19 trong ngày tự trường

 và ngày khai giảng năm học mới của Trường Tiểu học Lan Mẫu

Căn cứ Kế hoạch số 15/KH-PGD&ĐT ngày 31/8/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Nam “Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học trên địa bàn huyện Lục Nam, trường Tiểu học Lan Mẫu xây dựng Phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong ngày Tựu trường, ngày Khai giảng năm học mới cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

Xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo an toàn; ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong nhà trường.

Chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; các trường tiếp xúc gần (F1); tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đảm bảo thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tổ chức các hoạt động dạy học.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên trong nhà trường. Chấp hành nghiêm chỉ đạo của cấp trên và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường; thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

II. NỘI DUNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

1. Phương án 1 “Học sinh đến trường trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát”

1.1. Ngày tựu trường:

Gia đình tự theo dõi thân nhiệt của học sinh, nếu các em không có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì các em đến trường tập trung bình thường (Trường hợp sức khỏe biểu hiện ho, sốt, khó thở) thì tự cho học sinh ở nhà và đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Tổ chức cho học sinh đến trường với 100% sĩ số; giáo viên chủ nhiệm đón các em ở cổng trường và tổ chức cho các em rửa tay, khử khuẩn và hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách.

Học sinh đến trường, giáo viên chủ nhiệm hạn chế cho các em tập trung đông và hạn chế cho các em tham gia các hoạt động đông người.

Những học sinh không có khẩu trang, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em sử dụng khẩu trang vải để sử dụng nhiều lần; cấp khẩu trang cho những học sinh không có.

1.2. Đối với ngày khai giảng:

Tổ chức cho 100% cán bộ giáo viên và học sinh tham dự khai giảng năm học mới.

Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em chấp hành nghiêm túc quy định 5K.

2. Phương án 2 “Học sinh đến trường khi trên địa bàn khác có trường hợp dương tính với Covid-19”

2.1. Ngày tựu trường:

Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên các địa bàn khác (gần địa bàn xã), thì giáo viên chủ nhiệm thông báo trên nhóm Zalo của lớp; những học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các triệu chứng khác thì gia đình tự cho các em ở nhà và đưa đến cơ sở y tế để thăm khám.

Học sinh đến trường, giáo viên chủ nhiệm đón các em ở khu vực cổng trường và tổ chức cho các em rửa tay, khử khuẩn và cho các em vào lớp. Hướng dẫn học sinh thực hiện 5K.

2.2. Ngày khai giảng:

Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên các địa bàn khác (gần địa bàn xã), nhà trường tổ chức khai giảng trực tiếp và kết hợp với trực tuyến, Cụ thể: Chỉ tổ chức cho 30% học sinh và 70% cán bộ giáo viên đến dự khai giảng (Số học sinh và cán bộ giáo viên không được tham dự khai giảng trực tiếp là những giáo viên và học sinh có đủ điều kiện để tham dự khai giảng trực tuyến tại nhà).

3. Phương án 3 “Trường hợp dịch bùng phát mạnh, nhiều địa phương”

3.1. Ngày tựu trường:

Trường hợp dịch bùng phát mạnh, ở nhiều địa phương thì nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT.

3.2. Ngày khai giảng:

Trường hợp dịch bùng phát mạnh, nhiều địa phương thì nhà trường tổ chức khai giảng trực tuyến. Thành phần dự trực tiếp tai trường: 01 lãnh đạo địa phương, Ban chi ủy, Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn và chủ tịch công đoàn.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với Ban chỉ đạo nhà trường:

Xây dựng phương án đảm báo an toàn phòng, chống dịch cho học sinh trong ngày tựu trường và ngày khai giảng năm học mới. Triển khai, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên.

Kiểm tra, đôn đốc các bộ phận, giáo viên chủ nhiệm các lớp thực hiện nghiêm túc phương án đẫ triển khai; kịp thời phản ánh đến Ban giám hiệu về các trường hợp (Các lớp) chưa chấp hành nghiêm túc quy định 5K.

2. Đối với tổ chức công đoàn:

Động viên cán bộ giáo viên, nhân viên chấp hành tốt phương án đã được triển khai.

3. Đối với giáo viên chủ nhiệm:

Phối hợp tốt với gia đình học sinh trong việc hướng dẫn học sinh chấp hành nghiêm túc quy định 5K.

Nắm bắt kịp thời các trường hợp lây nhiễm hoặc nghi lây nhiễm Covid-19 để báo cáo với nhà trường.

Hướng dẫn học sinh biết cách phòng, chống dịch Covis- 19.

4. Đối với Tổng phụ trách Đội:

Cùng với bảo vệ, nhắc nhở phụ huynh chấp hành nghiêm túc quy định của nhà trường trong việc đưa, đón học sinh.

Nhắc nhở học sinh chấp hành nghiêm túc quy định 5K; tuyên tuyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên loa truyền thanh của nhà trường.

5. Đối với cán bộ y tế học đường:

Hướng dẫn học sinh cách rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách; chuẩn bị các bài tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kiểm tra, đôn đốc các lớp chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid. Tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở.

6. Đối với Bảo vệ:

          Giữ an ninh trật tự tại khu vực công trường trong ngày tựu trường và ngày khai giảng. Tuyệt đối không cho phụ huynh đưa đón con vào trong trường để giảm mật độ người trong khu vực nhà trường.

7. Đối với giáo viên khác:

Hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm các lớp đón học sinh, hướng dẫn các em rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách; hướng dẫn học sinh chấp hành quy định 5K.

Trên đây là phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong ngày tựu trường và ngày khai giảng năm học mới; phương án được triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên; trong quá trình thực hiện, mọi thành viên trong nhà trường đều phải có trách nhiệm thực hiện để việc đảm bảo an toàn cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất.

                                                                   HIỆU TRƯỞNG

                                                                         (Đã kí)

 

                                                                 Lương Văn Quảng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 10
Tháng 11 : 129
Năm 2021 : 2.655