Tuesday, 30/11/2021 - 16:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC LAN MẪU - LỤC NAM - BẮC GIANG

KẾ HOẠCH NGÀY HỘI VỆ SINH TRƯỜNG HỌC

Căn cứ Kế hoạch số 59/KH-SGDĐT ngày 29/9/2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021;

Tài liệu đính kèm: Tải về

KẾ HOẠCH

Xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện”

và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021

 

Căn cứ Kế hoạch số 59/KH-SGDĐT ngày 29/9/2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021;

Căn cứ Kế hoạch số 25/KH-PGD&ĐT ngày 02/10/2020 của Phòng GD&ĐT Lục Nam về việc xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021;

Căn cứ tình hình thực tế của nhà trường.

Liên đội Trường Tiểu học Lan Mẫu triển khai Kế hoạch tổ chức Xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và Ngày hội “Vệ sinh trường học” năm học 2020-2021 với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Nâng cao nhận thức, thái độ đúng của học sinh (HS) về nước sạch, vệ sinh cá nhân (VSCN), vệ sinh môi trường (VSMT); cải thiện hành vi VSCN và VSMT của HS; đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt các công trình vệ sinh trong trường học, ở gia đình và trong cộng đồng.

Phát huy ý thức của HS trong việc sử dụng, bảo quản công trình vệ sinh, bảo vệ nguồn nước, giữ gìn VSCN, VSMT; khích lệ khả năng sáng tạo, tinh thần tập thể của HS.

Có sự tham gia của nhà trường, giáo viên, HS, phụ huynh; thúc đẩy sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, nhà trường, cha mẹ HS, các tổ chức đoàn thể để góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường học tập tốt hơn cho HS.

II. XÂY DỰNG MÔ HÌNH “NHÀ VỆ SINH THÂN THIỆN”

1. Đối tượng

Các công trình nhà vệ sinh sẵn có tại nhà trường.

2. Nội dung

Căn cứ các công trình nhà vệ sinh có sẵn, nhà trường có kế hoạch chỉnh trang, nâng cấp, cải tạo, trang trí, bổ sung thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà vệ sinh và phát động các phong trào như trồng, chăm sóc cây xanh, trang trí, duy trì công tác vệ sinh và triển khai hiệu quả mô hình theo các tiêu chí sau đây:

- Tiêu chí hợp vệ sinh: Chỉnh trang, cải tạo, sửa chữa công trình nhà vệ sinh đã xuống cấp, thiết bị vệ sinh đã cũ, hỏng không sử dụng được; trang bị dụng cụ chứa rác có nắp đậy trong mỗi hố tiêu; bố trí chỗ rửa tay (trong nhà vệ sinh hoặc ngay liền kề), có nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn; phần trên nhà vệ sinh có mái lợp đảm bảo che được mưa nắng; có cửa đảm bảo sự riêng tư, kín đáo; có bảng nội quy/quy định/ hướng dẫn sử dụng, bảo quản công trình vệ sinh; sàn nhà tiêu không bị rạn nứt, sụt lún; các nhà vệ sinh ở trạng thái hoạt động bình thường, đang sử dụng (công trình vệ sinh không bị khóa và sẵn sàng cho sử dụng); nhà vệ sinh không bị ngập lụt khi gặp mưa lớn.

- Tiêu chí xanh: Tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, có cây xanh bằng những chậu cây cảnh, giỏ treo cây xanh ở trong và xung quanh khu vực nhà vệ sinh. Đặc biệt là những loại cây xanh có khả năng khử mùi, hút khí độc.

- Tiêu chí sạch: Sàn nhà, hành lang nhà vệ sinh khô sạch, không có mùi hôi; thường xuyên cọ rửa bồn cầu, hố tiêu; chỗ rửa tay không bị đọng nước dưới sàn; không xả rác bừa bãi, tuyệt đối không vứt giấy, vật cứng vào hố tiêu; giấy chùi sau khi sử dụng phải bỏ vào hố tiêu hoặc bỏ vào dụng cụ chứa có nắp đậy; không cảm thấy nặng mùi phân hoặc nước tiểu trong nhà vệ sinh.

- Tiêu chí đẹp và thân thiện: Trang trí nhà vệ sinh để có cảnh quan thân thiện, có không gian xanh, ánh sáng đầy đủ, tranh ảnh phù hợp; có lắp đặt hệ thông âm thanh (đài cắm thẻ nhớ, USB…) mở thường xuyên để nhắc nhở về hướng dẫn sử dụng công trình vệ sinh, quy trình vệ sinh nhà vệ sinh, hướng dẫn rửa tay…kết hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng, êm tai; bố trí, sắp xếp, lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ nhà vệ sinh khoa học, phù hợp với lứa tuổi.

3. Thời gian thực hiện

Phát động phong trào từ ngày 01/10/2020 đến hết học kỳ I năm học 2020- 2021 (Sau khi hoàn thiện xong mô hình, TPT Đội báo cáo bằng cách viết bài cùng với hình ảnh của mô hình đưa tin lên trang website của trường).

Duy trì các hoạt động của Mô hình từ học kỳ II năm học 2020-2021 và những năm học tiếp theo.

III. TỔ CHỨC NGÀY HỘI “VỆ SINH TRƯỜNG HỌC”

1. Đối tượng, quy mô

100% CBGV và học sinh các khối lớp tham gia Ngày hội ở cấp trường.

2. Địa điểm

Khuôn viên nhà trường.

3. Thời gian thực hiện

Chiều thứ Năm, ngày 24/12/2020, bắt đầu từ 13h30’

4. Nội dung, hình thức tổ chức

4.1. Trước khi diễn ra Ngày hội

Nhà trường chuẩn bị: phương án tổ chức Ngày hội cấp trường; phân công CBGV và HS tham gia nội dung các phần thi cho các khối lớp phù hợp với nhận thức và sức khỏe thể chất học sinh; quà cho phần giao lưu; phần thưởng cho lớp đạt giải; khách mời; giám khảo; kịch bản chương trình,...

Tiến hành dọn dẹp, cọ rửa trang trí nhà vệ sinh, lớp học; dọn dẹp, vệ sinh phòng làm việc, phòng chức năng (nếu có) đảm bảo xanh, sạch và thân thiện.

Chỉ đạo các khối lớp tập dượt các nội dung tham gia dự thi trong Ngày hội (vẽ tranh; văn nghệ; thực hành rửa tay với xà phòng; làm sản phẩm tái chế...).

4.2. Chương trình Ngày hội

1. Trang trí, khánh tiết.

2. Văn nghệ chào mừng (nếu có): Học sinh trong đội văn nghệ.

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu: Liên đội trưởng.

4. Phát biểu khai mạc Ngày hội: Thầy hiệu trưởng.

5. Các phần thi và thuyết trình cho sản phẩm của lớp mình:

- Tổng vệ sinh toàn trường, chăm sóc khuôn viên; trồng rau, hoa, cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên, trong chậu (Thực hiện thường xuyên, hàng ngày).

- Thi vẽ tranh: Mỗi lớp 03 học sinh tham gia (Tổ chức thi vẽ trước thời gian diễn ra ngày hội và do Ban tổ chức quy định. Trong ngày hội chỉ trưng bày và thuyết trình các bức tranh đạt giải Nhất, Nhì, Ba);

- Thi làm các sản phẩm từ vật liệu tái chế: Mỗi lớp làm ít nhất 01 sản phẩm có chất lượng để tham gia dự thi (Các lớp tổ chức làm các sản phẩm trước thời gian diễn ra ngày hội và do Ban tổ chức quy định. Trong ngày hội chỉ trưng bày và thuyết trình các sản phẩm  đạt giải Nhất, Nhì, Ba).

6. Tổng kết, trao giải và bế mạc ngày hội.

4.3. Những ngày tiếp theo

Tiếp tục duy trì việc trang trí, dọn dẹp, cọ rửa công trình nhà vệ sinh; quét dọn vệ sinh khuôn viên sân trường, lớp học; chăm sóc bồn hoa, cây xanh đảm bảo sạch sẽ, xanh, sạch và thân thiện.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cơ cấu đánh giá, xét giải thưởng

Ban tổ chức tổng hợp chung các nội dung và đánh giá, xếp loại, trao giải theo hình thức sau:

(Điểm vẽ tranh + Điểm sản phẩm + Điểm thuyết trình) : 3 = Điểm chung

Xét trao giải theo điểm bình quân chung từ cao xuống thấp trong mối khối lớp. Ban tổ chức trao giải cụ thể như sau:

- 01 giải Nhất: 70.000đ/giải.

- 01 giải Nhì: 50.000đ/giải.

- 01 giải Ba: 30.000đ/giải.

Tổng kinh phí trao thưởng trong ngày hội: 750.000đ (Bảy trăm năm mươi nghìn đồng).

2. Phân công nhiệm vụ

- Chỉ đạo chung trong ngày hội: Tổng phụ trách.

- Khánh tiết, trang trí: Đ/c Hà Khuyên, Thu, Hà (Thể dục), Ngọc.

- Kê bàn, ghế: Lớp 5B.

- Phụ trách loa đài: Đ/c: Hùng.

- Dẫn chương trình: Liên đội trưởng.

- Quay video, chụp ảnh, viết bài và đưa tin: Đ/c Thăng, Dinh.

- Giám khảo chấm: Đ/c Phạm Phương, Vui. Trịnh (thư ký).

Trên cơ sở Kế hoạch của Phòng GD&ĐT đã ban hành, Tổng phụ trách Đội  triển khai Kế hoạch xây dựng Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học”, trình Hiệu trưởng phê duyệt.

Thường xuyên, định kỳ tiến hành kiểm tra việc duy trì thực hiện Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện”.

Báo cáo thời gian tổ chức và gửi lịch tổ chức Ngày hội của trường về Phòng GD&ĐT trước khi diễn ra Ngày hội ít nhất 05 ngày.

Lựa chọn hoạt động tiêu biểu kèm theo hình ảnh Mô hình, Ngày hội của trường để đăng tin bài tuyên truyền lên website của trường (TPT lựa chọn các hình ảnh tiêu biểu để gửi Hiệu trưởng đưa lên Zalo của nhóm Hiệu trưởng).

Duy trì các hoạt động của Mô hình trong những năm học tiếp theo.

Báo cáo kết quả triển khai xây dựng Mô hình và tổ chức Ngày hội của trường về Phòng GD&ĐT cùng báo cáo sơ kết học kỳ I, năm học 2020-2021.

Trên đây là Kế hoạch xây dựng Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức Ngày hội “Vệ sinh trường học” của Liên đội Trường Tiểu học Lan Mẫu năm học 2020 - 2021. Yêu cầu các bộ phận, cá nhân được phân công triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc liên hệ với đồng chí Tổng phụ trách Đội để được giải đáp.

 

HIỆU TRƯỞNG DUYỆT

 

 

 

 

Lương Văn Quảng

TỔNG PHỤ TRÁCH

 

 

 

 

Nguyễn Thị Huyền

Tác giả: Trường TH Lan Mẫu
Nguồn: Trường Tiểu học Lan Mẫu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 10
Tháng 11 : 129
Năm 2021 : 2.655